Topic

Dr.Shigeyuki Okuda

HƯỚNG DẪN NHỔ RĂNG BỆNH NHÂN CHÂU Á

Khi bác sĩ chỉnh nha lên kế hoạch điều trị, có một số yếu tố chẩn đoán cần xem xét để thiết lập được khớp cắn Hạng I hoặc khớp cắn chức năng. Ví dụ việc quyết định nhổ hay không nhổ răng được xác định bởi sự bất hài hoà chiều dài cung răng, v.v. Răng chỉ có thể được xếp thẳng hàng trong xương ổ răng đó là phần xương nằm phía trên xương nền của xương hàm. Kích thước và vị trí của xương hàm, giống như chiều cao của bệnh nhân, được xác định bởi sự phát triển của chính bệnh nhân bởi vậy khó kiểm soát bằng điều trị chỉnh nha.

Vì vậy, trước tiên chúng tôi chụp phim sọ nghiêng để xác định vị trí trước-sau của xương hàm để biết góc ANB và xác định bằng cách nào để thay đổi bộ răng, xương ổ răng của bệnh nhân để tạo ra khớp cắn bình thường cá nhân hoá.

Ngoài “bao xương” để ổn định răng trong xương ổ răng, điều quan trọng là phải đánh giá tình trạng không khép kín môi, vốn bị ảnh hưởng bởi vị trí của răng cửa hàm trên, hàm dưới, trục răng và độ nhô của miệng khi nhìn nghiêng. Năm 1954, Bác sĩ. Ricketts đề xuất đường “mặt nghiêng lý tưởng” E-line, một đường giả thuyết nối đỉnh mũi và cằm. Tuy nhiên, đường E-line này không áp dụng được cho mọi chủng tộc vì nó bị ảnh hưởng rất nhiều bởi chiều cao của đỉnh mũi và hình thái cằm, đó là những đặc điểm riêng của từng cá thể.

Vì vậy, tôi luôn cố gắng đánh giá tình trạng không khép kín của môi và hình thái môi dựa trên tầm quan trọng của chỉnh nha trong việc cải thiện chức năng môi trong phạm vi thay đổi hình thái xương ổ răng, thay vì ưu tiên đạt được đường E-line. Việc cải thiện các yếu tố này có ưu điểm là đưa bệnh nhân đến gần hơn với E-line.

Tôi sống ở Tokyo, nơi có nhiều dân tộc khác nhau và quần thể bệnh nhân đa dạng. Hầu hết là người Nhật, nhưng cũng có người da trắng và người không phải da trắng như người Mỹ, người Pháp, và người châu Á như người Hàn Quốc và người Trung Quốc. Các chủng tộc khác nhau có hình thái khuôn mặt, thể tích xương ổ răng và độ sâu xương ổ khác nhau.

Tuy nhiên, môi không khép kín có thể được đánh giá là một điểm chung trong việc cải thiện chức năng đóng kín môi dù là chủng tộc nào, điều này rất hữu ích. Vì vậy, tôi muốn thảo luận về việc tôi quyết định nhổ răng hay không như thế nào, cách tôi thực hiện “bao xương” trong các trường hợp không nhổ răng và cách tôi hướng đến việc cải thiện hơn nữa  mặt nghiêng ở các trường hợp nhổ răng.